Kiểm soát bệnh tôm bắt đầu từ khâu chọn giống

 

Những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế trong nuôi tôm thường do các bệnh gây ra bởi virus và vi khuẩn. Chất lượng của tôm giống là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc kiểm soát các bệnh này. Người nuôi tôm nên áp dụng một loạt các tiêu chí, tiêu chuẩn để đánh giá tôm giống trước khi thả vào ao.

Cỡ tôm giống thả

Kích cỡ được khuyến cáo để thả trực tiếp vào ao nuôi thương phẩm là tôm post giai đoạn 10 ngày (PL10), bởi vì giai đoạn này mang tôm đã phát triển hoàn chỉnh, điều này giúp cho tôm có khả năng chịu được vận chuyển đường dài trong điều kiện chật hẹp, dễ thích nghi khi được thả vào môi trường mới. Tuy nhiên, ở các ao nuôi có độ mặn dưới 5 phần ngàn, PL12 là cỡ giống thích hợp để thả.

Một cách thiết tế để nhận biết các giai đoạn tuổi của giống tôm thẻ chân trắng là xem xét số lượng gai trong trên chủy. Giai đoạn PL10, tôm giống có ba gai phát triển hoàn chỉnh và một chồi nhỏ của gai thứ tư đang phát triển, trong khi tôm PL12 có bốn gai phát triển hoàn toàn. Mặt khác, trọng lượng và tuổi của tôm post liên quan trực tiếp đến các giai đoạn của chúng. Vì vậy, trong trại giống, tôm giống phát triển bình thường cần có các đặc điểm sau:

– Ngày 14 (PL 4-5) trọng lượng cơ thể tương đương nhỏ hơn hoặc bằng 1.000 con/gam

– Ngày 16 (PL 7 -8) trọng lượng cơ thể tương đương nhỏ hơn hoặc bằng 700 con/gam

– Ngày 18 (PL10) trọng lượng cơ thể tương đương nhỏ hơn hoặc bằng 300 con/gam

Một yếu tố quan trọng khác để đánh giá tôm giống là mật độ thả nauplii, không được vượt quá 100 nauplii/L. Điều quan trọng nữa là nhiệt độ nước trong quá trình nuôi ấp phải được duy trì ở 30 ± 1 độ C để ấu trùng phát triển có chất lượng tối ưu.

Các bài kiểm tra sinh học

Tiêu chí đầu tiên cần tính đến để đánh giá chất lượng tôm giống là thực hiện một loạt các xét nghiệm sinh học để đảm bảo không có mầm bệnh. Thông thường, các xét nghiệm sau đây được khuyến cáo thực hiện trong giai đoạn PL6 để bổ sung vào quyến định chọn lựa  lô giống:

– Xét nghiệm PCR âm tính đối với virus gây bệnh hoại tử cơ quan tạo máu (IHHNV), virus gây hoại tử cơ (IMNV), virus hội chứng Taura (TSV), virus đầu vàng (YHV) và virus hội chứng đốm trắng (WSV).

– Tổng số vi khuẩn tối đa là 1,0 x 103 CFU/g tôm giống, trong đó hơn 90 phần trăm các khuẩn lạc phải có màu vàng.

– Không có sự hiện diện của vibrio harveyi gây bệnh phát sáng khi kiểm tra trên môi trường thạch.

Nếu tôm giống không vượt qua được các bài kiểm tra sinh học này, chúng không nên được lựa chọn để thả nuôi.

Đánh giá bằng cảm quan trực tiếp

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra sinh học trên, các biện pháp quan sát trực tiếp sau đây bằng mắt thường và kính hiển vi nên được thực hiện trước khi quyết định lựa chọn lô giống.

Hoạt động của tôm giống: để chắc chắn rằng hoạt động của tôm giống diễn ra bình thường, hãy tạm ngừng sục khí vài phút trong bể chứa tôm và xem xét chúng có bơi ngược dòng nước hay không.

Tình trạng gan tụy: gan tụy phải to, có màu sẫm, và có nhiều giọt lipid (giọt dầu) nhìn thấy được dưới kính hiển quang học. Gan tụy nhỏ, màu trắng, chỉ có vài giọt lipid cho thấy đang bị nhiễm trùng.

Đường tiêu hóa: Có sự chuyển động nhu động ruột và tỷ lệ cơ:ruột là 4 phần cơ : 1 phần ruột ở đoạn bụng cuối cùng là dấu hiệu của sức khỏe tốt.

Bong tróc và hoại tử: quan sát trực tiếp tôm giống dưới kính hiển vi có thể phát hiện sự hiện diện của nấm thuộc loài Lagenidium và/hoặc động vật nguyên sinh ciliate (các loài ZoothamniumEpistylisVorticella), những loài này thường gây tắc nghẽn mang của tôm giống. Sự hiện diện của những ký sinh trùng này có thể cho thấy chất lượng nước kém trong bể tôm. Cuối cùng, nếu tình trạng này không được kiểm soát, vi khuẩn dạng sợi Leucotrix có thể xâm nhập vào các mô khác, gây tổn thương mô và chết tôm.

Điều kiện vận chuyển

Vận chuyển tôm là một vấn đề quan trọng cần lưu ý để giữ chất lượng tôm giống tốt trước khi thả. Các yêu cầu về ôxy, nhiệt độ và thức ăn thích hợp liên quan đến thời gian vận chuyển từ trại giống đến trại nuôi. Sau đây là các điều kiện vận chuyển được khuyến cáo:

– Thời gian vận chuyển ít hơn 4 giờ: giữ nhiệt độ bình thường.

– Từ 4 – 12 giờ vận chuyển: giữ nhiệt độ từ 24 – 28 độ C.

– Trên 12 giờ vận chuyển: duy trì nhiệt độ từ 18 – 23 độ C.

– Ở tất cả các cự ly vận chuyển, hàm lượng oxy cần duy trì ở mức 5 ppm.

– Cứ mỗi con tôm giống khi vận chuyển cần khoảng 15 – 20 ấu trùng artemia trong thời gian 4 giờ.

Nếu các điều kiện trên không được đáp ứng trong quá trình vận chuyển, tôm giống có thể bị stress cùng với sự gia tăng nồng độ amoniac trong nước và vi khuẩn. Cuối cùng, tình trạng này có thể làm tôm giống chết trước khi đến trang trại, trong trường hợp đó, việc thả tôm giống nên tạm dừng.

Nguồnhttps://www.aquaculturealliance.org

Dịch bởiĐại Dương – VPAS

6 thoughts on “Kiểm soát bệnh tôm bắt đầu từ khâu chọn giống

  1. Pingback: nolvadex 20 mg

  2. Pingback: lumigan gotas

  3. Pingback: buy aralen 100mg

  4. Pingback: aralen mexico

  5. Pingback: zanaflex tablet

  6. Pingback: 3thirty-nine

Comments are closed.